“Vẽ bản đồ không kịp bước quân đi!”

>> sach trung tâm sách y dược

Đây là câu nói thốt lên của cánh nhà báo chiến trường như chúng tôi khi tác nghiệp trong những ngày Chiến dịch Mùa xuân năm 1975.

Chúng tôi vẽ bản đồ giải phóng miền Nam để cổ vũ cho đồng đội trên chiến tuyến đã không theo kịp bước chân thần tốc của các chiến sĩ khi thời cơ giải phóng hoàn toàn miền Nam xuất hiện.

“Vẽ bản đồ không kịp bước quân đi!”
Những nhà báo mặc áo lính theo bước chân thần tốc của đoàn quân giải phóng trong mùa xuân lịch sử 1975. Ảnh minh họa

Hành quân thần tốc

Giáp Tết Nguyên đán Ất Mão 1975, tôi, một người lính trẻđang trên trận tuyến bất ngờđược lệnh điều động về làm công tác tuyên huấn tại Ban Chính trị Trung đoàn (E209-Trung đoàn Lô Giang-Sư đoàn 7-Quân đoàn 4). Đồng đội chia tay, chúc mừng tôi nay đã thành “lính cậu”. Về Ban Chính trị, với cấp bậc trung sĩ, tôi nhận nhiệm vụ cùng một thượng sĩ phụ trách tờ tin của trung đoàn. Có thể coi nghiệp làm báo của tôi bắt đầu từ đó.

Ăn Tết xong, đơn vị được họp quán triệt bước vào chiến dịch mà theo cấp trên chỉ đạo là lớn nhất và đặc biệt nhất từ trước tới nay sẽ kéo dài hết Mùa xuân 1975.

Hành trang ra trận của “lính nhà báo” chúng tôi lúc đó, ngoài khẩu súng AK là đồ nghề lỉnh kỉnh của dân viết lách như máy chữ, giấy nến (giấy mỏng, dai, có tráng lớp sáp không thấm mực in, dùng trong việc in roneo), bút sắt, giấy in, mực in, máy in roneo tự tạo… Tất cả khá nặng và cồng kềnh được chất đầy trên 2 chiếc xe đạp thồ. Chúng tôi làm công tác thu thập tin tức trong trung đoàn và trên cả chiến trường biên tập thành bản tin rồi in ra tờ rời hàng ngày chuyển phátđến từng đơn vị tiểu đội trực tiếp chiến đấu ở tuyến đầu.

Trung đoàn tôi lúc đó đứng chân trên địa bàn Đồng Xoài (nay thuộc tỉnh Bình Phước) và bắt đầu chuyển quân về phía Đông, áp sát các cứ điểm địch suốt dọc tuyến quốc lộ 20 từ cầu La Ngà đến các quận Định Quán, Phương Lâm trên đường đến thị xã Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey