Nghe lén điện thoại, bí mật ghi hình để điều tra án tham nhũng?

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi vừa được trình UB Tư pháp của Quốc hội đã quy định cho phép áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phạm về ma túy, tham nhũng, tội khủng bố, rửa tiền…

Tuy nhiên, qua thảo luận, Nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp cho rằng, việc quy định thời điểm áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt ngay từ khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm là chưa chặt chẽ. Cần cân nhắc để xác định thời điểm áp dụng hợp lý, tránh lạm dụng, áp dụng tràn lan như khi xác định được đối tượng nghi vấn hoặc kể từ khi khởi tố bị can.

Nhóm nghiên cứu cũng đề nghị quy định rõ vào trong luật các biện pháp đặc biệt như bí mật nghe điện thoại, ghi âm, ghi hình, khám xét, bóc mở thư tín, bưu kiện, bưu phẩm, phong tỏa tài sản, nguồn tài chính… chứ không để thể hiện trong một văn bản dưới luật. Yêu cầu khác đề ra là phải làm rõ, biện pháp điều tra đặc biệt được áp dụng với ai, thời hạn bao lâu, người có thẩm quyền áp dụng, người có thẩm quyền phê chuẩn.
Nghe lén điện thoại, bí mật ghi hình để điều tra án tham nhũng?
Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hoà Bình giải trình thêm chương quy định về biện pháp điều tra đặc biệt trong dự thảo bộ luật.

Thứ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Lê Quý Vương nêu quan điểm của Bộ Công an là không nêu việc này, còn nếu đã nêu thì luật phải nêu rõ biện pháp điều tra đặc biệt là gì, chứng cứ của nó có đặc biệt hay không.

“Đã nêu là phải nêu rõ. Biện pháp điều tra đặc biệt là gì? Chứng cứ của nó có đặc biệt không? Nếu đưa mà lại có câu “giao Chính phủ và Viện kiểm sát quyết định các biện pháp điều tra đặc biệt” thì hai cơ quan này cao hơn luật rồi” – Tướng Vương nói.

Ủy viên UB Tư pháp Phạm Xuân Thường cũng cho rằng, đã quy định là phải cụ thể mới thực hiện vì lo ngại “có quy định rồi ông nào cũng đặt máy nghe trộm thì chết”, xâm phạm quyền tự do của người dân.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

lex Reyes Womens Jersey