“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí “Tự chuyển hóa, suy thoái về đạo đức lối sống, lợi ích nhóm có phải là tội danh mới hình thành?” – trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đáp, nếu vì lợi ích nhóm mà hối lộ, mà chạy chọt, pháp luật đủ căn cứ xử.

Ngày 7/4, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi trong khuôn khổ chương trình làm việc của phiên họp thứ 37.

Chức vụ càng cao càng phải xử nghiêm

Tờ trình về Bộ luật Hình sự sửa đổi của Bộ Tư pháp đưa ra UB Thường vụ Quốc hội ngày 7/4 nêu vấn đề, trong quan điểm mới của Đảng và Nhà nước về chính sách hình sự mà BLHS cần phải thể chế hóa là phải xử lý nghiêm khắc hơn đối với những tội phạm là người có thẩm quyền trong thực thi pháp luật, những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội.

Theo đó, người có chức vụ càng cao mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn phạm tội thì càng phải xử lý nghiêm khắc để làm gương cho người khác.

“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: “Quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân cũng giúp ngăn chặn, xử lý lợi ích nhóm”.

Thẩm tra dự thảo Bộ luật sửa đổi, UB Tư pháp của Quốc hội cho rằng, thời gian qua, tình trạng người có chức vụ quyền hạn phạm tội trong khi thi hành công vụ hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Trong đó đã xảy ra các vụ công an đánh chết người vi phạm giao thông, người bị tạm giữ tại nhiều địa phương…, đòi hỏi phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc để ngăn ngừa.

Tuy nhiên, trong khi nhóm tội chủ thể khác đều được sửa đổi theo hướng tăng nặng hình phạt, thì nhiều tội danh mà chủ thể phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn lại được sửa đổi, bổ sung theo hướng làm nhẹ hơn tính chất hành vi phạm tội.

Để bảo đảm công bằng trong áp dụng chính sách hình sự, bảo đảm tính răn đe và xử lý nghiêm người phạm tội, UB Tư pháp đề nghị, đối với các tội danh mà chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn cần được rà soát, sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm yêu cầu xử lý, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey