Sương muối làm cháy đen hơn 600ha cà phê

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Phòng NN&PTNT huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, từ ngày 10/3-16/3, sương muối đã làm hư hại khoảng 600ha cà phê và nhiều hoa màu trên địa bàn 5 xã, thị trấn Lạc Dương.

Ông Thân Xuân Qúy- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương cho biết, nguyên nhân khách quan là do thời tiết nhiệt độ xuống thấp, không khí ẩm nhiều nên xuất hiện sương muối dày đặc, dẫn đến tình trạng đóng băng làm cho lá và hoa trên cây cà phê gần như bị cháy hết. Gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với nhiều bà con nông dân trên địa bàn.

Ông Đỗ Văn Phụng (thôn 2, Đa Sar, Lạc Dương) mếu máo cho biết, gia đình ông có hơn 1ha cà phê thì nay sương muối đã làm hư hại hơn một nửa, không khắc phục được phải chặt bỏ hoàn toàn: “Cả 6 miệng ăn của gia đình tôi đều trông chờ vào rẫy cà phê, nay gặp “cơn hạn” này không biết chúng tôi sẽ như thế nào, vì ngoài chi phí sinh hoạt chúng tôi còn phải trả nợ ngân hàng nữa”, ông Phụng chán nản.

Thiệt hại hơn nhà ông Phụng là nhà anh Đơn Gu Ha Sếp, anh Sếp nói như khóc: “Không biết năm nay chúng tôi sống bằng gì đây, nhà có 1 hecta cà phê thì cháy đen hết cả rồi”.

Sương muối làm cháy đen cây cà phê

Sương muối làm “cháy đen” cây cà phê

Cũng chung tình trạng trên, hàng trăm gia đình có cà phê, rau màu bị sương muối làm cho chết cháy khiến nhiều gia đình sắp lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, để có những rẫy cà phê xanh tốt nhiều gia đình đã phải vay nợ ngân hàng để đầu tư cho vườn cây, giờ đây bị sương muối “phá hoại”, làm cho họ rơi vào cảnh nợ nần gia tăng.

Theo báo cáo nhanh của Phòng NN&PTNT huyện Lạc Dương, có 5 xã bị thiệt hại lớn; diện tích cà phê thiệt hại ước khoảng 600 hecta trên tổng 3.500 hecta cà phê toàn huyện Lạc Dương.

Trước tình trạng trên, ông Quý cho biết, hướng giải quyết trước mắtđối với cây cà phê bị hại nhẹ đến trung bình là tiến hành cắt bỏ ngay các bộ phận bị cháy (lá, hoa, quả, cành) càng sớm càng tốt, hoặc cưa đốn 1/3 – 1/2 thân, thu gom cành, lá và cỏ dại tủ gốc để hạn chế thoát hơi nước.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey