Ở nơi mọi dự án đều phải “né” cây xanh

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Hà Nội những ngày này đang nóng lên kế hoạch đốn hạ, thay thế hàng ngàn cây xanh. Ở một thành phố nhỏ như Trà Vinh, cây xanh lại được coi là báu vật, được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận; mọi kế hoạch làm đường, xây dựng công trình đều phải né cây xanh.

Nhiều người đến thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) không khỏi ngỡ ngàng vì hai bên đường toàn cây cổ thụ. Hầu hết các con đường trong nội ô đều bé xíu nhưng mấy chục năm qua vẫn không mở rộng vì phải… né hàng cây cổ thụ. Du khách đến đây thường gọi là thành phố trong rừng cây vì đi đâu cũng thấy cây xanh bề thế, cao vút, tỏa bóng mát.

Con đường rợp bóng cây xanh giữa thành phố Trà Vinh

Con đường rợp bóng cây xanh giữa thành phố Trà Vinh

Theo thống kê, hiện tại thành phố Trà Vinh có khoảng 15.000 cây xanh các loại, trong đó có gần 1.000 cây cổ thụ trên 100 năm tuổi và 10 cây cổ thụ trên 200 năm tuổi ở các tuyến đường nội ô. Ngoài ra còn hàng ngàn cây cổ thụ ở các chùa, vùng ven, nhà dân…

Ông Lê Văn Thất, 81 tuổi (ngụ phường 7, TP Trà Vinh) cho biết: “Cây cổ thụ ở TP Trà Vinh có hàng trăm năm, từ thời Pháp thuộc. Năm 1954 có trận bão lớn làm cho số cây này bị ngã đổ, chết hơn phân nửa chứ không bây giờ cả TP này đều là rừng cây hết”.

Hàng cây cổ thụ rợp bóng mắt giữa trưa hè

Hàng cây cổ thụ rợp bóng mắt giữa trưa hè

Theo ông Thất, giữa cây và người như có “tình cảm” đặc biệt, nên người dân nơi đây rất quý, ra sức bảo vệ cây, chỉ trồng thêm cây mới chứ không bao giờ muốn đốn bỏ nên giờ đi đâu cũng thấy cây cổ thụ.

Hệ thống cây cổ thụ ở Trà Vinh chủ yếu là sao, dầu, phượng, me, xà cừ… mỗi con đường đường trồng một loại cây khác nhau nên dần dần các con đường có thêm tên như đường Hàng Me, Hàng Sao, Dầu Lớn, Dầu Dù… tất cả đều rợp bóng quanh năm.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey