“Người dân có quyền nghi hoặc về lợi ích cục bộ trong việc chặt cây”

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Đó là quan điểm của Nhà sử học Dương Trung Quốc khi trao đổi với PV Dân trí xung quanh việc Hà Nội tiến hành chặt hạ ồ ạt 6.700 cây xanh đang gây bức xúc dư luận.

Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Phóng viên: Ông Phan Đăng Long – Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội – nói rằng việc chặt hạ cây xanh không cần phải hỏi ý kiến người dân, còn đại diện UBND TP Hà Nội thì cho biết hầu hết người dân đồng thuận thay thế 6.700 cây xanh.Tuy nhiên phản hồi của người dân trên Báo Dân trí và các tờ báo khác (comment) cho thấy điều ngược lại, rất nhiều người bày tỏ sự ngỡ ngàng, bức xúc và tiếc nuối. Xin nhà sử học cho biết quan điểm về chuyện này ?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nguyên lý đó đã rõ rồi, bây giờ người dân thắc mắc thì TP Hà Nội phải làm rõ vấn đề đi: Tại sao chặt cây ?. Nếu nói người dân đồng thuận thì theo phương thức nào, khi đến nay chúng ta chưa có Luật trưng cầu dân ý ?.

6.700 cây bị chặt hạ không phải nhỏ. Vậy thì đã có một hội đồng khoa học nào đánh giá về việc này chưa, tôi đề nghị công khai ra. Công khai xem có bao nhiêu cây bị hư hỏng do mối mọt, bao nhiêu cây không thích hợp, có bộ rễ phá hỏng cơ sở hạ tầng ?.

Cây cối trong đô thị góp phần quan trọng vào sinh thái môi trường thì chúng ta có thể cải tạo dần, từng bước chứ không phải tiến hành chặt hạ hàng loạt như vậy.

Ai sống ở Hà Nội chắc đều nhớ tới cây gạo trước đền Ngọc Sơn và chắc ai cũng biết lý do vì sao nó chết. Ai cũng biết hồi đó một trong những lý do khiến nó chết vì người dân quan niệm lấy vỏ gốc cây gạo chữa được nhiều bệnh nên người dân cứ gọt vỏ của nó đi. Lúc đó chúng ta quản lý không tốt nên tạo ra lý do để cây chết. Sau đó thành phố có trồng ngay ở đó một cây khác nhưng thử xem bao giờ mới được một cây gạo như ngày xưa ?.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey