Mỹ kêu gọi đồng minh “nghĩ kỹ” trước khi gia nhập ngân hàng Trung Quốc

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Washington đã kêu gọi đồng minh suy nghĩ thật kỹ trước khi gia nhập ngân hàng do Trung Quốc dẫn đầu, sau khi Pháp, Đức và Ý ngày 17/3 tuyên bố muốn trở thành các thành viên sáng lập của Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Lễ ký kết thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). (Ảnh:
Lễ ký kết thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). (Ảnh: Guardian)

Theo Guardian, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Bộ trưởng Tài chính nước này Michel Sapin hôm qua 17/3 đã thông báo Pháp quyết định tham gia vào ngân hàng AIIB. Cùng ngày, Đức và Ý cũng tuyên bố tham gia ngân hàng do Bắc Kinh đứng ra thành lập này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble hôm qua tuyên bố trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng cũng như Pháp và Ý, Đức “muốn mang kinh nghiệm lâu nay của mình nhằm giúp ngân hàng AIIB tạo dựng danh tiếng tốt. Chúng tôi muốn góp phần vào sự phát triển tích cực của kinh tế châu Á, một châu lục mà các công ty của Đức đang tích cực tham gia”.

AIIB sẽ có số vốn ban đầu là 50 tỷ USD. Hồi tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc và 20 quốc gia khác đã ký kết một bản ghi nhớ thành lập AIIB, đặt trụ sở tại Bắc Kinh.

Theo giới quan sát, AIIB là một nhân tố quan trọng trong cuộc chạy đua quyền lực và ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc tại Thái Bình Dương. AIIB sẽ là một đối thủ đáng gờm của của Ngân hàng thế giới (WB), một định chế tài chính mà Mỹ có vai trò quan trọng. Bởi vậy, Mỹ cùng các đồng minh thân thiết ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đã từ chối tham gia vào AIIB.

Đến tuần trước, trong một động thái nhằm tăng cường quan hệ với Trung Quốc, London đã bất ngờ tuyên bố muốn tham gia ngân hàng này.Tính đến nay, 4 nền kinh tế lớn nhất châu Âu (Anh, Đức, Pháp, Ý) đã thông báo về kế hoạch gia nhập định chế này chỉ trong vòng một tuần.

Trước thông tin các nước châu Âu quan tâm đến việc gia nhập ngân hàng do Bắc Kinh đứng đầu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu: “Chúng tôi hoan nghênh các quốc gia gia nhập AIIB để trở thành các thành viên sáng lập.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey