Lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước

>> sach trung tâm sách y dược

Trước quan ngại của dư luận về việc tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty Toàn Thịnh Phát lấp hơn 7ha sông Đồng Nai, để phát triển khu đô thị ven sông, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với TS Đào Trọng Tứ – nguyên Phó Tổng thư kí Ủy ban sông Mê Kông, cố vấn Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, để hiểu rõ hơn những tác động tiêu cực từ dự án.

PV:Theo ông, dự án lấp hơn 7ha sông Đồng Nai sẽ tạo ra những tác động tiêu cực gì?

TS Đào Trọng Tứ:Đồng Nai nói dự án chỉ lấn ra sông mấy chục mét, tác động không đáng kể. Đó chỉ là mặt vật lí. Còn về mặt khoa học, khi xây dựng công trình trên sông cần xem xét toàn diện bởi sẽ gây xói lở cho các khu vực khác, cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến sinh kế người dân.

Sông Đồng Nai là con sông lớn thứ 3 tại Việt Nam, có lưu vực trải dài trên 11 tỉnh chứ không phải sở hữu riêng của tỉnh Đồng Nai. Nếu việc lấp sông được thực hiện sẽ tạo ra hiệu ứng domino dây chuyền. Đồng Nai làm được thì các địa phương khác cũng làm được. Như thế tổng thể quy hoạch sông sẽ bị phá vỡ. Bản thân người dân Đồng Nai có khi cũng không lường hết được những tác động tiêu cực của dự án. Điều quan trọng nhất là việc lấp sông sẽ vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước.

PV:Ý ông là Đồng Nai đang làm trái luật?TS Đào Trọng Tứ
TS Đào Trọng Tứ

TS Đào Trọng Tứ:Đúng vậy. Chúng ta phải nhìn vào hệ thống pháp luật của chúng ta. Khi đụng đến mặt nước thì phải căn cứ vào Luật Tài nguyên nước. Luật có cho phép lấp sông không? Nếu không được thì tuyệt đối không được làm. Luật Tài nguyên nước đã nghiêm cấm việc xây dựng công trình trái phép gây cản trở thoát lũ, lưu thông nước ở các sông cũng như việc xây dựng các công trình trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

Trong trường hợp này, tôi không trách chủ đầu tư. Doanh nghiệp luôn phải tính tới lợi nhuận. Việc xây dựng khu đô thị trên sông sẽ không phải trả tiền mua đất, chỉ mất tiền san lấp.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey