IS hủy hoại các di sản văn hóa: Thách thức ý chí nhân loại

>> sach trung tâm sách y dược

Các phiến quân cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang thực hiện chiến dịch xóa bỏ các di tích cổ tại Iraq và Syria mà chúng coi là thúc đẩy tư tưởng sùng bái thần thánh, vi phạm sự diễn giải cơ bản của luật Hồi giáo.

Việc làm này đang khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ sau khi những kẻ khủng bố liên tiếp đập phá bảo tàng Mosul, thư viện Mosul, lăng mộ Jonah, khu khảo cổ Hatra, cướp bóc các cổ vật và san phẳng thành phố cổ Nimrud, kinh đô cổ Khorsabad hàng nghìn năm tuổi. Những hành vi đó bị Liên hợp quốc (LHQ) coi là tội ác chiến tranh.

Hình ảnh các phiến quân IS đập phá bảo tàng Mosul khiến cả thế giới phẫn nộ
Hình ảnh các phiến quân IS đập phá bảo tàng Mosul khiến cả thế giới phẫn nộ

Là một phần của nhóm Hồi giáo cực đoan, IS coi tất cả các đền thờ tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, Do Thái, thậm chí cả các nhóm Hồi giáo khác là biểu tượng của sự sùng bái thần tượng, một điều rất cấm kị trong Hồi giáo. Vì vậy, nhóm này đang thực hiện chiến dịch xóa bỏ các di tích cổ mà chúng coi là “thúc đẩy tư tưởng sùng bái thần và tuyên truyền dị giáo”. Khi những chiến binh IS tràn vào những vùng đất rộng lớn ở miền Bắc Iraq, hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn và nhiều người trong số đó xuất thân từ các cộng đồng tôn giáo thiểu số lâu đời ở địa phương.

Kể từ khi các phần tử IS chiếm lấy một vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq, chúng đã tấn công nhiều địa điểm khảo cổ và tôn giáo. Năm 2014, các phiến quân đã cho nổ tung 2 ngôi đền cổ ở Mosul và đe dọa phá hủy đền thờ Crooked Minaret 850 tuổi cũng tại thành phố này, nhưng người dân địa phương đã kịp thời ngăn chặn. Không chỉ phá hủy nhà cửa và đền thờ, IS còn đe dọa cả di sản văn hóa cổ của người Cơ Đốc giáo, sắc tộc Yazidi cùng với các nhóm thiểu số khác. Giới chức Iraq và các tổ chức quốc tế cho biết rất khó để xác định có tất cả bao nhiêu di tích văn hóa và tôn giáo bị gây tổn hại hay hủy hoại trong những vùng đất rộng lớn miền Bắc Iraq sau khi rơi vào tay phiến quân IS.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey