Hà Nội đốn hạ 6.700 cây xanh: “Người dân có quyền được biết”

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố khiến nhiều người không khỏi xót xa, tiếc nuối. Lãng phí, vội vàng là những cụm từ người dân nói về kế hoạch này.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với TS – KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên KTS trưởng TP. Hà Nội.

PV: Thưa ông, từng là KTS trưởng của TP. Hà Nội, ông đánh giá như thế nào về quyết định chặt hạ 6.700 cây xanh của UBND TP. Hà Nội trong năm 2015 đang tạo ra những luồng dư luận trái chiều?

TS – KTS Đào Ngọc Nghiêm: Với góc độ là một người làm quy hoạch Hà Nội và cũng là một người dân thủ đô, tôi cho rằng cây xanh hay không gian xanh là một yếu tố quan trọng tạo nên cấu trúc đô thị. Với những thăng trầm của lịch sử, ở thủ đô Hà Nội, nhiều cây xanh còn là một di sản, chính vì vậy, quyết định chặt hạ hàng loạt cây xanh như vậy của UBND TP. Hà Nội chắc chắn đã có sự tính toán kỹ.

Cũng cần phải nói thêm, đối với quy hoạch cây xanh, Chính phủ cũng đã có Nghị định 64/2010 quy định về việc quản lý và phát triền cây xanh. Trong Nghị định cũng nêu rõ cho phép chặt hạ cây xanh trong những trường hợp nào. Các cây bị chặt hạ trong thời gian gần đây đa số được viện dẫn theo điều này. Vì vậy, việc UBND TP. Hà Nội đưa ra quyết định chặt hạ là đủ cơ sở pháp lý, cần thiết cho mục tiêu thành phố xanh trong tương lai.
TS - KTS Đào Ngọc Nghiêm

TS – KTS Đào Ngọc Nghiêm


Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra đó là, trong kế hoạch lần này của UBND TP Hà Nội có sự huy động các nguồn xã hội hoá từ các doanh nghiệp. Nhưng ngoài việc cho các doanh nghiệp tham gia điều chỉnh cây xanh, UBND TP Hà Nội chưa tuyên truyền rộng rãi kế hoạch trước khi thực hiện nên dẫn đến những phản ứng trái chiều của dư luận là điều dễ hiểu.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey