Cho nộp tiền thay phạt tù không phải để “có lợi cho người giàu”

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có 115 khoản quy định tiền là hình phạt chính, so với 76 khoản của Bộ luật Hình sự hiện hành; đồng thời quy định trường hợp người phạm tội chây ì, cố tình không nộp phạt thì sẽ bị chuyển đổi hình phạt tiền thành phạt tù.

Cho nộp tiền thay phạt tù không phải để có lợi cho người giàu

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đã mở rộng diện được phạt tiền thay thế phạt tù (Ảnh minh họa).

Tiếp tục thảo luận tại Hội thảo về một số định hướng cơ bản của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 25/3, nhiều đại biểu đã tập trung đề cập đến chính sách thay thế hình phạt tù bằng phạt tiền.

Bản dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) mới nhất đã mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt tiền là hình phạt chính đối với các tội phạm nghiêm trọng, thậm chí cả tội rất nghiêm trọng và mở rộng đối với nhiều loại tội danh như tội phạm về môi trường, xâm phạm tài sản, quyền tự do con người…

Dự thảo quy định tiền là hình phạt chính lên 115 khoản so với 76 khoản của Bộ luật Hình sự hiện hành; đồng thời quy định trường hợp người phạm tội chây ì, cố tình không nộp phạt thì sẽ bị chuyển đổi hình phạt tiền thành phạt tù.

Về phương thức chuyển đổi từ tiền sang tù, đại diện Bộ Tư pháp cho biết tỷ lệ chuyển đổi có thể căn cứ vào ngày công lao động, cũng có thể tính phiên ngang. Ví dụ, điều luật quy định phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm thì phiên ngang, ứng với 5 triệu đồng thì phạt 6 tháng tù, ứng với 50 triệu đồng thì phạt 3 năm tù.

Nếu người phạm tội đã nộp một phần tiền phạt, sau đó chây ì ra không nộp nữa thì sẽ trừ phần đã nộp sau đó quy đổi theo cách trên.

Theo đại diện Bộ Tư pháp, phương thức phiên ngang như vậy hợp lý hơn cả. Vậy trường hợp ở khung đó chỉ có phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ mà không có phạt tù thì chuyển đổi thế nào? Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng có thể lấy mức phạt tiền và phạt tù ở khung tiếp theo làm cơ sở để tính tỷ lệ chuyển đổi.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,

Sách mới xuất bản

error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey