Cả làng cùng nhau góp lễ ăn tết lại

>> sach trung tâm sách y dược

Dân trí Ngày 1/2 âm lịch, người dân làng Thiều lại cùng nhau góp lễ đem ra đình làng để ăn tết lại. Ngày ăn tết lại được người dân làng Thiều tổ chức to hơn Tết Nguyên đán, cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Sáng ngày 20/3 (tức ngày 1/2 âm lịch) người dân làng Thiều, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ hội ăn tết lại. Đây là một trong những nét văn hóa độc đáo, có từ lâu đời được người dân làng Thiều còn lưu giữ lại được đến nay, cùng với phiên chợ Thiều mỗi năm chỉ họp đúng một lần vào ngày 26 tháng Chạp.

Từ sáng sớm người dân làng Thiều đã tập chung về đình làng để cùng nhau tổ chức lễ ăn Tết lại.
Từ sáng sớm người dân làng Thiều đã tập chung về đình làng để cùng nhau tổ chức lễ ăn Tết lại.

Theo các cụ cao niên trong làng Thiều kể lại, tục ăn tết lại của làng có từ thời nhà Lê. Vào thế kỷ thứ 15, tướng quân Lê Phúc Đồng là người con của làng, ông ra đi đánh giặc đúng vào ngày Tết nguyên đán. Sau khi đánh thắng quân giặc, ông trở về làng đúng vào ngày 1/2 âm lịch và đã mở hội cho dân làng cùng nhau ăn tết lại.

Từ đó đến nay, cứ đến ngày 1/2 âm lịch hàng năm, người dân làng Thiều không ai bảo ai lại tập trung tới đình làng cùng nhau góp lễ để ăn tết lại. Ngày ăn tết lại ở làng Thiều, gia đình nào dù giàu, dù nghèo cũng phải sắm cho mình được một mâm lễ có mâm ngũ quả, gạo nếp, con gà, bánh dày… để góp lễ.

Vào ngày ăn tết lại, nhà nào cũng có của lễ để góp dâng lên cũng tế.
Vào ngày ăn tết lại, nhà nào cũng có của lễ để góp dâng lên cũng tế.

Cụ Nguyễn Văn Trực cho biết, tục xưa truyền lại hễ là con trai làng Thiều khi đủ 18 tuổi, vào ngày ăn tết lại này phải có một mâm lễ để đem ra làng cúng tiến. Việc góp lễ ăn tết lại với dân làng là bắt buộc theo luật tục của làng.

biểu thuế tổng hợp trong sách biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật thông tư 173/2014/TT-BTC

>>> muối bột rửa bát somat,
>>> tra cứu sách biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2016,
error: Content is protected !!
lex Reyes Womens Jersey